Nên dùng sàn gỗ công nghiệp cạnh thẳng hay có rãnh?

Nên dùng sàn gỗ công nghiệp cạnh thẳng hay có rãnh?

  26/06/2017

  Mr Long

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay có dạng cấu tạo chính là cạnh thẳng và cạnh vát (hay cạnh có rãnh). Mỗi loại cấu tạo lại tồn tại những ưu, nhược điểm nhất định. Chính vì thế, việc lựa chọn loại nào tùy thuộc vào ý định sử dụng của mỗi người.

Hiểu rõ được ưu, nhược điểm của từng loại cấu tạo cạnh thẳng hay cạnh vát bạn sẽ có quyết định thực sự đúng đắn và phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình mình.

Sàn gỗ cạnh phẳng

Sàn gỗ cạnh phẳng có cấu tạo phẳng, các thanh gỗ sau khi lắp đặt lại với nhau đảm bảo rất khít, bề mặt không có khe hở vì vậy tạo ra một mặt phẳng liền mạch khiến bạn khó mà phát hiện các mối ghép nối, vân gỗ nổi bật mang đến vẻ đẹp tự nhiên, tinh tế.

Điều này giúp giữ gìn vệ sinh rất tốt, chỉ cần dùng chổi hoặc máy hút bụi làm sạch bề mặt sau đó dùng rẻ ẩm lau là bề mặt đã sạch bóng như mới.

Hơn nữa, trên thực tế sàn gỗ cạnh thẳng có giá thành rẻ hơn so với sàn gỗ cạnh vát nếu như cùng 1 loại sản phẩm.

Sàn gỗ công nghiệp cạnh vát (có rãnh)

Với cấu tạo hèm vát sàn gỗ được gia tăng giá trị thẩm mỹ, sàn gỗ cạnh vát cho không gian nhà vẻ đẹp tự nhiên nhất. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng sàn gỗ công nghiệp thường có độ dãn nở nhất định vì vậy mà những chỗ rãnh gỗ đó cũng có tác dụng như một khoảng bù giãn nở vì thế sàn nhà luôn đảm bảo độ ổn định cũng như điều hòa độ giãn nở tốt.

Do thời gian đặt hàng sản xuất lâu, chi phí sản xuất nhiều hơn do vậy mà các loại sàn gỗ công nghiệp có rãnh V luôn luôn có giá cao hơn loại bản không rãnh.

Sàn gỗ công nghiệp có rãnh thì phân chia làm hai loại chính là rãnh U và rãnh V. Loại rãnh U có cấu tạo đơn giản hơn chỉ cần cho máy dập nhẹ ở mép cạnh tấm gỗ hơi lún xuống một chút, phần cạnh tấm gỗ vẫn còn nguyên vân gỗ. Loại cấu tạo hèm này chủ yếu áp dụng cho các loại sàn gỗ giá rẻ có xuất xứ Trung Quốc bề mặt vân bóng.

Còn sàn gỗ rãnh V là ở cạnh tấm gỗ được máy cắt gọt sắc bén một nửa của chữ V và khi hai tấm gỗ ghép lại với nhau sẽ tạo thành rãnh V hoàn chỉnh.

Hiện nay đa phần nhà sản xuất tạo ra rãnh V trên các dòng sản phẩm sàn gỗ cao cấp như Thái Lan, Malaysia, Châu Âu( loại rãnh U chỉ có trên sản phẩm xuất xứ Trung Quốc vốn vẫn còn những hạn chế về thẩm mỹ và đã khá lỗi mốt).

Chính vì cấu tạo khá hấp dẫn và bắt mắt mà sàn gỗ cạnh vát thường thu hút hơn so với sàn gỗ cạnh thẳng.

Tuy nhiên, hèm vát lại có nhược điểm là khó vệ sinh, trong quá trình sử dụng các vết bẩn rơi xuống khe sẽ gây mất vệ sinh đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ thì đây là vấn đề đáng lo ngại.

Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng mà lựa chọn loại nào cũng sẽ mang lại cho gia đình bạn những trải nghiệm rất thú vị. Tuy nhiên, việc quyết định lựa chọn sàn gỗ loại nào là tùy thuộc vào bạn, tùy vào sở thích cũng như mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại phù hợp nhất.

 

>>> xem thêm những mẫu sàn gỗ công nghiệp khiến bạn không thể rời mắt.

Đóng góp ý kiến

TAGS :