Cảnh báo với những ai đang có ý định lát sàn gỗ.

Cảnh báo với những ai đang có ý định lát sàn gỗ.

  22/06/2017

  Mr Long

Hãy đọc bài viết này trước khi định làm SÀN GỖ.

 

🎯Bài viết này dành cho những ai chuẩn bị sử dụng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp.

 

----------------------------

 

 

Như tên gọi, sàn gỗ công nghiệp cũng như các loại gỗ công nghiệp khác được sản xuất từ bột gỗ (vụn gỗ tự nhiên, mùn cưa) kết hợp với phụ gia, tùy vào công nghệ mà thành 2 loại cốt gỗ MDF và HDF. HDF có chất lượng cao hơn MDF (tức là cốt gỗ sẽ bền chặt hơn).

 

Thường thì dòng sàn gỗ cao cấp châu Âu như Pháp, Đức, Malaysia, sàn Newhome của Việt Nam sẽ có cốt HDF, còn dòng sàn gỗ hàng Trung Quốc (do công nghệ hoặc do giảm chi phí) thường là cốt MDF.

 

 

👉Ngoài cốt gỗ thì sẽ là những tiêu chí QUAN TRỌNG để lựa chọn Sàn Gỗ:

 

- 🔎Độ dày của sàn gỗ: Độ dày sàn gỗ công nghiệp thông thường là 8mm và 12mm, sàn gỗ 12mm sẽ độ êm ái, khả năng chịu nước, chịu lực tốt hơn và giá cũng cao hơn từ 30 - 60% so với sàn 8mm: Cho nên sử dụng 8mm với những nơi có mật độ đi lại ít như phòng điều hòa, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng đọc sách... Còn sàn 12mm sẽ sử dụng cho mọi không gian.

 

 

📝Mẹo: Bạn nên sử dụng kết hợp sử dụng 2 loại sàn gỗ này trong không gian gia đình, vừa tiết kiệm được chi phí và kéo dài tuổi thọ sàn gỗ. Hãy chọn những thương hiệu sàn gỗ mà có màu 8mm và 12mm trùng nhau như sàn gỗ Thaistar, sàn gỗ Newhome...

 

- 🔎Độ rộng của thanh ván sàn gỗ: điều này tưởng như không hề liên quan nhưng nó có ảnh hưởng tới chi phí bạn phải bỏ ra, cùng một độ dày sàn gỗ bản nhỏ sẽ đắt hơn sàn gỗ bản to, về kết cấu lắp ghép thì vật thể được ghép từ nhiều chi tiết nhỏ sẽ bền chắc hơn khi ghép từ chi tiết lớn.

 

📝Mẹo: Nếu 2 dòng sản phẩm bằng giá, hãy chọn sàn gỗ bản nhỏ.

 

- 🔎Độ chống mài mòn bề mặt sàn gỗ: quyết định đến khả năng chịu mài mòn của sàn gỗ trong quá trình sử dụng, sàn gỗ càng có độ chống mài mòn cao thì bề mặt càng bền, và tăng dần từ AC1 - AC5, đa số sàn gỗ có độ cứng trong khoảng AC3 - AC5, Cá biệt với công nghệ phủ nhôm ôxit đặc biệt sàn gỗ Pháp 12mm có độ cứng lên đến AC6.

 

 

📝Mẹo: độ cứng AC5 là rất tốt và chỉ có dòng sàn gỗ cao cấp như châu Âu, Malaixia mới có, dòng sàn gỗ tầm trung sẽ là AC3, AC4. Lưu ý một số sàn gỗ Trung Quốc có ghi AC5 nhưng thực sự độ cứng chỉ ở mức thấp hơn.

 

- 🔎Khả năng chịu va đập: là khả năng chịu lực từ các vật nặng rơi vào, có dễ bị biến dạng không, chỉ có 2 mức là IC1 và IC2. Tuy nhiên: sàn gỗ trên thị trường hầu hết là IC2 nên tiêu chí này ít được nhắc đến.

 

- 🔎Hèm khóa: đây là vấn đề chuyên môn dành cho thợ lắp đặt, Sàn Gỗ Giá Tốt chỉ sử dụng những thợ có tay nghề và kinh nghiệm với mọi loại hèm khóa, thi công đúng kỹ thuật. Tuy nhiên khi bạn chọn thì hãy lưu ý xem sàn gỗ mình chọn ghép vào sẽ như nào: có khe hèm hay kín phẳng.

 

 

 

📝Mẹo: Nên sử dụng sàn gỗ khe ghép nối phẳng với cầu thang, và sử dụng sàn gỗ có khe hèm với không gian nhỏ ( khiến cảm giác không gian trở nên rộng hơn). Lưu ý quan sát lớp phủ sáp nến và bảo vệ hèm sàn gỗ: nếu sàn gỗ có nhiều lớp này khả năng chống thấm nước tốt hơn.

 

- 🔎Độ thân thiện với môi trường: Sàn gỗ Newhome sẽ có mức độ thân thiện với sức khỏe khắt khe hơn so với các dòng sàn gỗ khác (tiêu chuẩn E1).

 

Tuy nhiên chưa có bằng chứng về việc sàn gỗ kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nên bạn vẫn có thể yên tâm sử dụng những thương hiệu sàn gỗ khác, miễn là có nguồn gốc rõ ràng.

 

📝Mẹo: Sàn gỗ là một thị trường phức tạp với rất nhiều thương hiệu, nên tồn tạị sự nhập nhằng về nguồn gốc của một số dòng sản phẩm, như sàn Made in Malaixia khác với sàn Made by Malaixia (thực chất là sản xuất ở Trung Quốc). Hãy tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc, hàng Trung Quốc nếu là hàng Trung Quốc thì chất lượng vẫn rất tốt nhưng hàng nhái thì hãy thận trọng.

 

- 🔎Xốp lót: khi thi công sàn gỗ dù trên bề mặt nào thì cũng cần phủ một lớp lót phía dưới, vừa là một lớp chống thấm ngược từ sàn lên. Thông thường hay sử dụng nhất là xốp nilông, ngoài ra còn có lớp xốp nilông tráng bạc, cao su non 2mm, 3mm.

 

 

📝Mẹo: Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn xốp lót phù hợp nhất, với nền gạch đá hoa thì chỉ cần sử dụng lớp xốp nilông, hoặc xốp nilông tráng bạc. Còn với bề mặt không bằng phẳng như bê tông, xi măng thì cần sử dụng lớp lót là cao su non 2mm hoặc 3mm để tạo độ ổn định cho sàn gỗ.

 

- 🔎Phụ kiện: Phào chân tường, nẹp nối và nẹp kết thúc là những phụ kiện bắt buộc để sàn gỗ hoàn thiện, vừa là lớp khóa giữ sàn gỗ nằm ổn định. Phào và nẹp đều có 2 loại, phào gỗ công nghiệp và phào nhựa, nẹp nhựa và nẹp kim loại.

 

 

📝Mẹo: Nên sử dụng phào nhựa vì có khả năng chịu nước tốt hơn và cũng có mẫu mã đa dạng hơn phào gỗ. Sàn gỗ công nghiệp có độ co ngót, giãn nở cao bởi sự thay đổi của thời tiết, do đó hãy sử dụng nẹp ngăn phòng để tạo thêm không gian cho sàn được "thở", với chi phí không quá lớn bạn nên sử dụng nẹp kim loại (nẹp hợp kim, nẹp đồng) những vị trí như cửa ra vào, cầu thang để tạo điểm nhấn đồng thời tăng sự sang trọng cho sàn gỗ - đã mua được chiếc áo vì sao lại tiếc chiếc cúc.

 

----------------------------

 

🏁Trên đây là những kinh nghiệm từ thực tế sau khi tham gia vào rất nhiều công trình sàn gỗ từ lớn đến nhỏ, từ bắc vào nam của Sàn Gỗ Đạt Thành

Sàn Gỗ Đạt Thành hy vọng vài điều nhặt nhạnh này giúp ích được trong quá trình các bạn lựa chọn sử dụng sàn gỗ trở thành một phần trong gia đình bạn.


🎁Có thể bạn bè của bạn đang định làm sàn gỗ đấy!

 

🎁Hãy cung cấp cho họ những thông tin hữu ích này nhé!

Đóng góp ý kiến

TAGS :